Tỏi Lý Sơn
Đặc sản tỏi lý sơn
– Trên thị trường Việt Nam có nhiều loại tỏi khác nhau được sử dụng rộng rãi như tỏi Hà Nội, Tỏi Lý Sơn, tỏi đen … Tuy nhiên tỏi Lý Sơn thơm ngon hơn hẳn so với các loại tỏi khác.
– Các bạn có thể dễ dàng nhận biếttỏi Lý Sơnqua các đặc điểm như củ nhỏ, màu trắng tinh khôi, nhiều tép nhỏ xếp đều nhau tạo thành 1 củ tỏi tròn trịa xinh xắn nhìn là cũng biết nó thơm ngon lắm, tỏi này có mùi vị thơm tự nhiên đặc trưng, vị cay diệu ngọt hơi nồng của tỏi hiếm khiến ai ăn cũng khó quên được.
Điều lạ là ai cũng thích là khi ăn tỏi Lý Sơn không chỉ có cảm ngon mà nó không để lại mùi hôi tỏi như những giống tỏi khác !.
Điều gì tạo nên hương vị tỏi Lý Sơn
Tỏi Lý Sơnđược trồng trên vùng đảo tại Quảng Ngãi chỉ có chiều rộng rất hạn chế là chưa đến 10 km², thổ nhưỡng được tạo thành từ hỗn hợp núi lửa, cát biển bồi đắp, đá san hô. Tỏi Lý Sơn là loại cây trồng được bà con trồng từ lâu đời, từ thổ nhưỡng đặc thù đó và kinh nghiệm chăm sóc lâu năm của bà con nơi đây đã tạo nên một loại tỏi mà nơi khác không có được.
Hàng năm bà con đảo Lý Sơn chỉ được trồng một mùa tỏi, một mùa tỏi có 3 tháng, thu hoạch cuối mùa thường rơi vào tháng giêng âm lịch. Nếu trồng 100 m² tỏi thì lúc trúng mùa bà con thu hoạch được khoảng 100 kg tỏi thương phẩm. phơi khô thì còn lại khoảng 70 kg tỏi khô. Mùa tỏi trúng thì toàn đảo thu gần 1.500 tấn tỏi tươi. Cũng tùy thuộc vào thời tiết mà mỗi năm có sản lượng khác nhau.
Tỏi khi mua về ăn hay làm quà biếu thì thường cho vào túi cước, mỗi túi 1 kg, mua số nhiều thì dùng bao tải.
Củ tỏi đã được các nhà khoa học thực hiện nhiều các nghiên cứu và chứng minh được những tác dụng thần kỳ của nó. Sau đây okfood sẽ nêu song song công dụng và cách sử dụng để mọi người dể sử dụng.
Công dụng và cách dùng của tỏi nói chung
– Dùng để ăn
Cái này chắc ai cũng biết, các bạn có thể sử dụng tỏi để làm gỏi, tạo mùi thơm, trước khi nấu nướng hay có thể làm nước mắm tỏi tùy thích ..
– Phòng chống khối u, ung thư
Tỏi có tác dụng chống lại quá trình phát triển của bệnh ung thư, các khối u như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư cột sống, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư kết tràng, ung thư thanh quản ..
Cách sử dụng: Các bạn có thể ăn tỏi hằng ngày bằng cách sử dụng chung với thức ăn. Cũng tùy theo tình trạng của mỗi người mà có cách sử dụng tỏi khác nhau.
– Có tác dụng kháng sinh
+ Tỏi kháng khuẩn Azôene, dianllil disulfide, diallil, trisulfide và các hoạt chất chứa lưu huỳnh khác (được tạo ra khi tỏi tươi giã nát) có tác dụng ức chế 70 loại vi khuẩn gram (-) và gram (+) , khuẩn bệnh hủi, bệnh lao, những vi khuẩn đã lờn thuốc kháng sinh, khi phối hợp với cloramphenicol hoặc streftomicin tỏi làm tăng hiệu lực kháng sinh của chúng.
+ Tỏi kháng virus: Tỏi ngăn ngừa bệnh do virus như cúm, cảm lạnh, virus gây lở mồm long móng bò, lợn .
+ Tỏi diệt ký sinh trùng và nguyên sinh động vật: Nước ép tỏi chữa bệnh đường ruột do nguyên sinh lamblia intestinalis gây ra. Với lỵ amid do antamocba histolytica gây ra cũng bị diệt ngay ở dịch ép tỏi nồng độ thấp.
+ Tỏi có thể diệt giun sán như giun đũa, giun kim, giun móc và trứng của chúng.
Cần chú ý là nếu sử dụng quá liều có thể bị tiêu chảy và viêm ruột (dung dịch uống và thụt).
– Tác dụng với rối loạn tiêu hoá, rối loạn cơ quan
+ Tỏi phòng tránh các rối loạn men tiêu hóa, kích thích tiết dịch vị, tiết mật.
+ Tỏi có tác dụng dụng tăng cường hệ miễn dịch.
Tỏi có tác dụng đáng kể lên hệ miễn dịch, tăng hoạt tính các thực bào lymphô cyte nhất là với thực bào CD4 giúp cơ thể bảo vệ màng tế bào chống tổn thương nhiễm sắc thể ADN.
+ Tỏi phòng tránh các nhiễm khuẩn dạ dày ruột.
+ Tỏi trị chứng rối loạn tiêu hóa do men hoặc do thần kinh gây khó tiêu, đầy hơi, trướng bụng, bí trung tiện, chống co thắt dạ dày ruột.
Trường hợp này các bạn có thể giã nát một tép tỏi đắp vào rốn băng kín trong 30 giây đến tối đa 1 phút là khỏi ngay chứng đau bụng trướng, bụng bí trung tiện do thần kinh (phải bỏ ngay bã tỏi đắp ở rốn sau 1 phút để tránh bỏng rộp).
+ Tỏi giải độc kim loại nặng: Tỏi bảo vệ cơ thể chống nhiễm độc các kim loại nặng. Hợp chất sulfur của tỏi là chất giải độc chì mãn tính. Sau khi ăn tỏi hàm lượng chì trong mô gan và mô cơ giảm hẳn. Do đó có thể phòng chống bệnh nghề nghiệp nhiễm độc chì cho các công nhân thường xuyên phải tiếp xúc với các sản phẩm chì như công nhân khai thác và chế biến chì, sản xuất accu chì, súc rửa bồn xăng có pha chì, bằng cách ăn tỏi hàng ngày. Với các trường hợp nhiễm độc kim loại nặng khác như thủy ngân, cadmium và các chế phẩm của chúng như methyl mircury, phenyl mercury. Tỏi có tác dụng giống như các thuốc giải độc kim loại nặng thường dùng như BAL (Bristish Anti Lewisite) hoặc DMSA (2,3 dimercapto succinic acid).
+ Tỏi chống nhiễm độc chất phóng xạ: Tỏi làm tăng thải trừ các chất đồng vị phóng xạ và giảm sự tích đọng các chất đồng vị phóng xạ trong cơ thể.
+ Tỏi có tác dụng giải độc nicotin mạn tính: Tỏi là một loại thuốc giải độc nicotin mạn tính đối với người nghiện thuốc lá, công nhân sản xuất thuốc lá, làm giảm cơn nguy cấp ở tim, động mạch và các rối loạn chức năng ruột của người bệnh.
+ Tỏi bảo vệ gan: Khi bị nhiễm độc gan, sau khi uống chất chiết tỏi 6 giờ, lượng lipid peroxides cao và sự tích tụ triglycerides trong gan sẽ hạ xuống.
Tỏi chống các bệnh đường hô hấp: Tỏi dùng làm thuốc trị lao khí quản, hoại thư phổi, ho gà, thuốc long đàm cho người lao phổi, trị viêm phế quản mãn tính và viêm họng.
Tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch
+ Tỏi làm giảm triglycerid và cholesterol trong máu tương tự clofibrat.
+ Tỏi làm tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) do đó làm giảm các rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu, chống xơ cứng động mạch vành, động mạch não, động mạch ngoại vi.
+ Tỏi có thể làm hạ huyết áp tâm thu từ 20 -30mmHg và hạ huyết áp tâm trương từ 10 – 20mmHg.
+ Tỏi chống sinh huyết khối tương đương với aspirin nhưng không có tác dụng phụ có hại như aspirin.
Do đó dùng tỏi tươi hoặc chế phẩm tỏi thường xuyên hàng ngày sẽ có tác dụng điều hòa huyết áp, chống bệnh tăng huyết áp, bảo vệ tim mạch chống nhồi máu cơ tim và chống tai biến mạch máu não, đồng thời người bệnh phải thực hiện tốt các điều kiêng kỵ như với bệnh ung thư nói trên.
– Tỏi có tác dụng giảm đường huyết
+ Tỏi có tác dụng gia tăng sự phóng thích Insulin tự do trong máu, tăng cường chuyển hóa glucose trong gan – giảm lượng đường trong máu và trong nước tiểu (tác dụng tương đương với Tolbutamid, một loại sunfamid chữa tiểu đường type II). Do đó dùng tỏi thường xuyên hàng ngày có thể chữa bệnh tiểu đường type II cho người mắc bệnh từ 3 – 10 năm.
– Trong công nghiệp và chăn nuôi
+ Chất bảo vệ thép, nhôm với acid mạnh: Chất chiết tỏi bảo vệ thép, nhôm không bị ăn mòn khi tiếp xúc với acid mạnh (acid sulfuric 2N -acid nitric 0,5N – 85%).
+ Giảm ô nhiễm môi trường: Trộn bột tỏi vào sáp ong làm nến khi đốt sẽ hấp thụ được khói thuốc lá, giảm ô nhiễm môi trường.
Tăng trọng và chữa bệnh đường ruột cho gà: Cho vào thức ăn nuôi gà 3% bột tỏi sẽ làm cho gà mau lớn và khỏi bệnh đường ruột.
– Cách chế tỏi tươi làm thuốc trong gia đình
+Tiêu chuẩn củ tỏi: Còn tươi, chưa mọc mầm lá hoặc mọc rễ, không bị dập nát, héo.
+ Các bệnh có thể dùng tỏi tươi giã nát để ăn là : Các loại ung thư, các bệnh tim mạch (tăng huyết áp, tăng lipid máu, vỡ xơ động mạch, huyết khối), bệnh tiểu đường type II – Giải độc nicotin mạn tính chống nhiễm độc phóng xạ. Giải độc kim loại nặng. Phong thấp và đau dây thần kinh… là những bệnh phải dùng thuốc thường xuyên và lâu dài.
+ Cách làm: Chọn tỏi tươi đúng tiêu chuẩn như trên, bóc sạch vỏ khô (mỗi lần dùng cho một người khoảng 3g – 5g tương ứng với một tép tỏi vừa hoặc 2 tép tỏi nhỏ). Giã nát sau 15 – 30 phút (có thể cho nước mắm pha loãng để chấm rau hoặc đậu phụ) dùng trong bữa ăn. Ngày ăn 3 lần như vậy.
– Tỏi chữa các bệnh về răng miệng
Tỏi có tác dụng tốt chữa viêm khoang miệng, các bệnh viêm chân răng, biến chứng sau khi nhổ răng.
– Tỏi chữa bệnh mắt
Nhũ tương tỏi có tác dụng giúp phát triển tế bào biểu mô giác mạc bị tổn thương, chống xơ cứng động mạch mắt làm giảm nhãn áp.
– Chữa bỏng và lở loét ngoài da
Thuốc mỡ tỏi đông khô có tác dụng chữa bỏng và lở loét trên da rất tốt, có tác dụng diệt vi khuẩn mạnh, kích thích phát triển tế bào hạt, tăng trưởng biểu mô, làm vết thương mau lành.
– Tỏi chữa màng nhĩ thủng
Vỏ giấy củ tỏi (mỏng như giấy cuốn thuốc lá) dùng để vá màng nhĩ bị thủng rất hiệu quả.
– Tỏi chữa phong thấp và đau thần kinh
Tỏi có hoạt tính kháng viêm khá mạnh so với các thuốc kháng viêm có nguồn gốc thực vật khác nên được dùng chữa đau thần kinh, phong thấp, đau khớp háng và hệ cơ, phần lưng dưới.
– Tỏi làm cho trẻ bú sữa nhiều hơn
Cho mẹ dùng 1,5g chất chiết tỏi sẽ làm cho trẻ bú sữa nhiều hơn 140% so bình thường.
– Tỏi xua đuổi và diệt côn trùng
Các côn trùng như dán, muỗi (aedes truyền bệnh sốt xuất huyết, culex truyền bệnh viêm não Nhật Bản) rất sợ mùi tỏi. Tỏi giết chết ấu trùng muỗi ,loăng quăng với liều lượng thấp 25ppm cho các chất chiết hoặc 2ppm cho dầu tỏi. Vì thế nếu bạn để củ tỏi tươi trong tủ đựng thức ăn thì sẽ không có dán chui vào.
– Chống ma qủy
Tỏi từ lâu được con người sử dụng để làm bùa phép trừ ma, quỹ đặc biệt là các đồng bào dân tộc sử dụng khá nhiều.
Lưu ý khi sử dụng tỏi
– Không ăn cả tép tỏi nguyên, nuốt cả tép tỏi sẽ rất nguy hiểm.
– Không ăn tỏi lúc bụng đói (sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, ợ nóng có thể viêm thực quản).
– Không ăn quá nhiều tỏi thường xuyên (tối đa không quá 15g/ngày).
– Không dùng tỏi và chế phẩm có chứa tỏi đồng thời với Warfarin (thuốc chống đông máu) trước khi mổ.
– Không đắp tỏi lên da lâu quá 10 phút vì có thể bị bỏng rát.
– Những người bị dị ứng với tỏi không được đắp tỏi lên da để chữa bệnh.
– Khi dùng tỏi để trị giun kim (uống và thụt hậu môn dịch tỏi) không được dùng quá liều có thể bị viêm ruột hoặc tiêu chảy.
– Muốn khử mùi tỏi có thể dùng nước chè(chè tươi hay chè búp xanh) đặc, súc miệng hoặc rửa tay rửa da chỗ đắp tỏi.
Giao hàng với số lượng từ 5kg.