Mua sầu riêng ở đâu?
Chuyên cung cấp Sầu Riêng sạch không nhúng hóa chất !
Từ hiện trạng sầu riêng nhúng hóa chất tràng lan trên thị trường hiện nay, nếu có 100 người bán sầu riêng nói với bạn rằng sầu riêng họ bán là sạch, không nhúng hóa chất !, thực tế là 99 người trong số đó đã nói dối bạn để bán được hàng, không chỉ người Trung Quốc làm điều đó mà chính người Việt Nam cũng đang hại chúng ta, để mặt cho sức khỏe người tiêu dùng ra sao đi nữa miễn là họ bán được hàng không bị lỗ!. xuất phát từ hiện trạng thương đao đó Okfood tạo ra giải pháp là chuyên cung cấp Sầu Riêng sạch 100% phân phối cho người tiêu dùng, với mong muốn người Việt Nam ta thưởng thức một sản phẩm sạch, ngon bổ dưỡng từ đó mà phát triển tinh thần. Có rất nhiều loại Sầu Riêng trên thị trường nhưng Okfood chỉ chuyên cung cấp Sầu Riêng, vì Sầu Riêng loại 1, được người tiêu dùng đánh giá cao nhất, và Okfood luôn khuyên khách hàng mua Sầu Riêng tại Okfood vì Sầu Riêng tại Okfood là sầu riêng được trồng tại Miền Tây tỉnh Bến Tre, là sầu riêng hạt lép cơm vàng sạch hoàn toàn không nhúng hóa chất, một sản phẩm sạch thế này sẽ là một giải pháp tuyệt vời để phục vụ khách hàng sở hữu sản phẩm có chất lượng cao nhất để ăn, làm quà, …
Xuất Sứ: Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ.
Xem thêm:
+ Sầu riêng sari
+ Dâu tằm Dala
+ Thanh long đỏ Talodo
MÔ TẢ SẢN PHẨM
Sầu riêng
Sầu riêng có cơm dày, vàng, thơm, mùi thơm đặc trưng, ngọt vừa phải và có vị béo, tỉ lệ hạt lép đạt 30%/trái, bình quân mỗi trái nặng từ 2-10kg.
Các món ăn từ sầu riêng
32 cách chế biến Sầu Riêng
Làm bánh kem sầu riêng, xôi sầu riêng, chè thái sầu riêng, …
Mùa sầu riêng
Mùa sầu riêng vào tháng mấy?
Sầu riêng trồng bằng cây chiết hay tháp thì thường cho trái sớm hơn khoảng 4 – 5 năm sau khi trồng (trồng bằng hạt thì lâu hơn 6 – 7 năm). Khi cây đã lớn thấy da bắt đầu rạn nứt là cây sắp cho trái. Sầu riêng từ khi ra hoa đến khi thu hoạch được trung bình vào khoảng 4 tháng (sớm hơn hay muộn hơn chút ít tuỳ theo giống). Mùa sầu riêng là thời điểm cuối xuân, vào hè.
Cách chọn sầu riêng ngon
Cách chọn sầu riêng
1. Hình dáng sầu riêng
không chọn quả vẹo mà chọn quả có eo bánh mỳ, to đều các chỗ. Chọn mua quả đã hơi nứt nhẹ, có mùi thơm đậm, có phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau).
2. Gai sầu riêng
Nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, nếu quả nào già thì gai cứng. Quả non, gai sẽ mềm.
3. Cuốn sầu riêng
Sầu riêng càng để lâu thì cuống càng teo lại, do đó khi mua nên chọn những trái cuống đừng quá héo vì trái đó chắc chắn là lâu rồi. Chọn quả trái còn cuống xanh cứng, ngửi có mùi thơm ngọt đậm đà kéo dài, màu đặc trưng.
4. Trọng lượng trái
Hãy cầm lên thử một trái, nếu thấy nặng hơn bình thường, thì trái đó rất có khả năng bị sượng. Không những sượng mà còn nặng kg nữa.
5. Mùi hương
Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có một mùi hương đậm nồng, còn sầu riêng nhúng thuốc thường mùi sẽ không thơm và đôi khi còn hăng thuốc.
6. Gõ
Với sầu riêng đã già khi gõ vào sẽ có tiếng nghe rỗng,. Sầu riêng chín ép khi gõ vào nghe tiếng cứng hơn. Hạt loại này có màu trắng chứ không sạm như những quả già”.
7. Tách vỏ
Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách, tách khía rất nhẹ nhàng, đơn giản.
8. Bên trong
Ở trong cơm phải vàng đều, màu hơi sậm, mịn, không bị chảy nước, hạt sẽ có màu sậm. Cơm càng dày, vị càng ngọt, béo và dậy mùi. Cơm sầu riêng bổ ra, giữ ở nhiệt độ – 24độ C có thể bảo quản 3 tháng không mất mùi vị. Nếu không rành mua sầu riêng, bạn có thể yêu cầu người bán khuy thử hoặc tách vỏ ra cho vào họp để đảm bảo nhé.
9. Cách nhận dạng sầu riêng chín ép
Sầu riêng chín, ép cơm và da sẽ có màu vàng “méc”, trong cơm bị đọng nước, nhìn bên ngoài gai không được nở, bóp vào chân gai hơi mềm, gai có thể bị gãy. Sầu riêng chín ép khi ăn sẽ thấy nhạt, rất khó ăn.
Cách ăn sầu riêng
Có rất nhiều cách ăn Sầu Riêng, nhưng ăn Sầu Riêng tươi là ngon nhất, vệ sinh nhất!. Sầu riêng bổ nhưng có tính nóng. 1 ngày, mỗi người không nên ăn quá 150g cơm sầu riêng.
Một số lưu ý khi ăn sầu riêng
Những người sau đây hạn chế ăn sầu riêng:
– Phụ nữ mang thai: Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp, điều này sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
– Người bị cao huyết áp: lượng đường giàu có trong sầu riêng sẽ làm tăng huyết áp, khiến người bệnh mệt mỏi hơn.
– Người bị suy thận: Lượng kali trong sầu riêng sẽ cực nguy hiểm với những bệnh nhân bị suy thận. vì khi lượng kali trong máu vượt quá mức 6,5mmol/l sẽ làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, có thể gây tử vong đột ngột.
Không ăn sầu riêng kết hợp với các thực phẩm sau:
– Rượu: Theo Đông y, rượu có tính nóng. Khi uống rượu cùng với sầu riêng cũng có tính nóng, những tác động này bị đẩy mạnh thêm và có thể làm mất cân bằng âm dương của cơ thể. Dễ gây đột quỵ đối với người bị cao huyết áp, tiểu đường…
– Tỏi, ớt: kết hợp ăn sầu riêng cùng với những gia vị mạnh này sẽ làm cơ thể bứt rứt, khó chịu, dễ gây buồn nôn, rối loạn tiêu hóa.
Để tận dụng tối đa những giá trị dinh dưỡng cũng như trung hòa “tính nóng” của trái sầu riêng, bạn nên kết hợp cùng các loại quả mang tính hàn như măng cụt, dứa, thanh long…
Cách bổ sầu riêng
Sầu riêng ngâm thuốc
Thu hoạch sầu riêng
Phương pháp thu hái Sầu riêng (đặc biệt với giống sầu riêng cơm vàng hạt lép. Nếu dùng cho ăn tươi nên thu hái vào khoảng từ 113-118 ngày sau khi đậu trái; nếu dùng cho bảo quản để vận chuyển đi xa nên thu hái sớm hơn vài, ba ngày (khoảng 110 ngày sau khi đậu trái). Biểu hiện bên ngoài: vỏ quả chuyển từ màu xanh sang màu đồng vàng nhạt. Trên mặt vỏ xuất hiện đường thẳng rõ nét chạy từ trên xuống qua các gai theo hình múi quả. Phần nối giữa cuống quả và thân cây rất dễ tách ra (nhà vườn quen gọi là “tróc đĩa”). Quả có mùi thơm nhẹ, thịt quả mềm, màu vàng ươm, vị ngọt đậm, béo ngậy, ăn không sượng. Nếu thu hái sớm hơn thì vỏ còn xanh, thịt còn trắng, ăn không ngọt, không thơm, quả dễ sượng.
Có nên bảo quản trái sầu riêng bằng thuốc trừ nấm Carbenzim không ?
Thời gian gần đây, ở Tiền Giang và một số địa phương các tỉnh lân cận xuất hiện tin đồn thất thiệt “ăn sầu riêng bị bệnh ung thư”, từ việc một số nhà vườn và chủ vựa trái cây trước khi thu hoạch ít ngày và sau khi thu hoạch đã trét Carbenzim (tên thương mại của Carbendazim) đậm đặc vào đít trái sầu riêng nhằm mục đích bảo quản được lâu. Carbendazim là loại thuốc trừ nấm phổ rộng, được sử dụng để phòng trừ nhiều loại nấm gây bệnh đốm lá, cháy lá, thối trái, ghẻ, phấn trắng,… trên nhiều loại cây lương thực, thực phẩm, rau và cây ăn trái. Thuốc Carbendazim có thể được xử lý theo nhiều cách khác nhau: Đối với cây ăn trái có thể phun lên cây, tiêm vào thân cây, phun lên trái, nhúng trái sau thu hoạch vào dung dịch thuốc pha loãng để bảo quản. Vấn đề người tiêu dùng quan tâm: Carbendazim có nguy cơ gây bệnh ung thư không? Thông tin do Trung tâm Kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía Nam khẳng định rằng Carbendazim có độc cấp tính thấp, không gây đột biến di truyền. Liên minh châu Âu (EU) và cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư (IARA) không đưa Carbendazim vào danh sách các chất có khả năng gây ung thư. Riêng cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ (USRPA) xếp chất này vào nhóm C – có thể gây ung thư. Trung tâm Kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía Nam còn cho rằng: Carbendazim xâm nhập vào cơ thể động vật máu nóng chủ yếu qua đường miệng, không xâm nhập qua da. Khi đã xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, Carbendazim sẽ nhanh chóng được chuyển hóa và loại thải qua nước tiểu và phân. Dựa trên phân tích khẩu phần ăn hàng ngày và mức dư lượng tối đa cho phép, các tổ chức UNEP/ILO/WHO xếp Carbendazim vào nhóm ít có khả năng gây nguy cơ về sức khỏe đối với cộng đồng. Để trấn an người tiêu dùng, đồng thời cung cấp thông tin cho nhà vườn, ngày 6/6/2007, tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, Cục bảo vệ thực vật đã phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam, Sở Nông nghiệp & PTNT Tiền Giang và chính quyền địa phương tổ chức cuộc Hội thảo với sự tham gia của hơn 100 nhà vườn trồng sầu riêng của xã Ngũ Hiệp, Tam Bình và vùng lân cận thuộc tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, cán bộ quản lý địa phương từ xã đến huyện đã cùng các nhà khoa học và hàng chục nhà báo quan tâm cùng tham dự. Tại cuộc Hội thảo đã thảo luận xung quanh tác dụng của loại thuốc trừ nấm Carbendazim: lợi và hại của nó trong quá trình sử dụng bảo vệ cây ăn trái, trong đó có cây sầu riêng. Mục tiêu chính của Hội thảo là tìm xem Carbendazim có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không? Đa số các đại biểu đều thống nhất mặt tích cực của thuốc này là góp phần bảo vệ sản phẩm cây ăn trái: giữ vững năng suất và không ảnh hưởng đến chất lượng của quả thương phẩm, còn tác hại đến sức khỏe con người thì ít có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng trên thế giới vẫn còn ý kiến khác nhau, cho nên vì sức khỏe cộng đồng, vì an toàn thực phẩm, Hội thảo khuyến nghị: “nhà vườn, chủ vựa trái cây tuyệt đối không trét Carbenzim vào trái sầu riêng; người tiêu dùng không mua, không ăn sầu riêng có trét thuốc Carbenzim” và khuyến nghị trên đã được ban tổ chức yêu cầu thực hiện. Nguyễn Văn Re Đơn vị thực hiện: Sở KHCN Tiền Giang.
Cách bảo quản sầu riêng
Cách bảo quản sầu riêng giữ được lâu ngày, xuất khẩu
Bảo quản sầu riêng và chế biến tối thiểu sầu riêng:
Sau khi thu hoạch, những thay đổi sinh lý hóa của trái sầu riêng có chứa những đặc điểm sau cần chú ý khi áp dụng các biện pháp xử lý bảo quản:
– Trái có cường độ hô hấp cao, tiêu thụ oxygen nhiều, sinh nhiệt cao và thuộc nhóm có đỉnh hô hấp, vì vậy có thể thu hoạch lúc trái già và trái tiếp tục chín sau khi hái; trái dễ bị nứt có thể do mất nước trong điều kiện nhiệt độ cao và ẩm độ thấp; bệnh gây thối quả là bệnh phổ biến nhất của sầu riêng sau khi thu hoạch.
– Trái dễ tổn thương lạnh do ở nhiệt độ dưới 15 độ C.
Bảo quản: sau khi thu hoạch, nên làm mát trái và tăng ẩm độ không khí 85- 90% để làm chậm quá trình chín, giảm sự phát triển nấm bệnh và mất nước. Không để trái trong điều kiện độ ẩm không khí dưới 80%; nồng độ oxy không dưới 10% và carbonic không quá 5%. Muốn làm trái chín nhanh, có thể sử dụng các khí như etylen, acetylen hoặc ethepon, carbur calci (đất đèn) xử lý. Nếu muốn làm chậm chín dùng các chất Permaganat kali (KmnO4) để loại khí etylen sinh ra hoặc làm loãng nồng độ khí này bằng cách thông khí; phòng nấm bệnh cho trái bằng cách nhúng trong dung dịch belate (5g thuốc/4.5 lít nước) ở nhiệt độ 550C trong 10-15 phút. Chế biến tối thiểu: để cung cấp sầu riêng cho người tiêu dùng vẫn còn hương vị tươi, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn nếu không qua sơ chế vì trái khó bóc vỏ, mang nặng, cồng kềnh. Sản phẩm chế biến này được qua các giai đoạn: rửa nhúng dung dịch nước clor, bóc vỏ, tách múi, phân loại múi, đóng gói. Điều kiện cơ sở chế biến (dụng cụ, nhà xưởng, công nhân,…) phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh tuyệt đối tránh sản phẩm bị nhiễm khuẩn.
– Dung dịch nước clor sử dụng để rửa ở nồng độ 100-150ppm và độ pH 6-7. Thời gian nhúng trái 3-5 phút. Tất cả dụng cụ (dao, bao tay,…) phải được khử trùng bằng nước clor. Gói múi sầu riêng phải đựng hộp Polypropylen (PP). Sản phẩm nên vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C.
Tác dụng của sầu riêng
Sầu riêng cung cấp năng lượng
100 g trái cây này cung cấp khoảng 21% nhu cầu carbohydrate hàng ngày của mỗi người. Điều đó đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung thêm năng lượng cho bạn.
Sầu Riêng ngăn ngừa lão hóa
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp đẩy lùi các gốc tự do, làm giảm mức độ căng thẳng, ngăn ngừa lão hóa da. Trong khi đó, mỗi chén sầu riêng chứa đến 80% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.
Sầu Riêng phòng tránh và giảm bớt chứng táo bón
Sầu riêng chứa nhiều chất xơ, một dưỡng chất quan trọng có khả năng hấp thu nước và làm giãn nở đường tiêu hóa. Nhờ đó, quá trình loại bỏ chất thải trong hệ thống tiêu hóa được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Sầu Riêng ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Nguyên nhân của bệnh thiếu máu không phải lúc nào cũng do việc thiếu hụt chất sắt gây nên. Sự thiếu hụt chất folate cũng có thể gây ra một loại thiếu máu được gọi là thiếu máu ác tính. Folate, hay còn gọi là vitamin B9, rất cần thiết cho việc sản xuất những tế bào máu đỏ bình thường và sầu riêng chính là một trong những nguồn cung cấp folate khá tốt.
Sầu Riêng bảo vệ sự khỏe mạnh của làn da
Vitamin C là một nhân tố quan trọng trong quá trình hình thành collagen – một protein cần thiết cho da, xương, hệ thống dây chằng và các mạch máu. Nó còn có vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương. Mỗi chén sầu riêng chứa đến 80% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.
Sầu Riêng tăng cường chắc khỏe xương và răng
Sầu riêng chứa nhiều kali. Khi nói về “sức khỏe” của xương, mọi người thường chỉ tập trung vào canxi. Sự thật, kali cũng là một dưỡng chất quan trọng giúp duy trì một bộ xương chắc khỏe. Chúng giữ gìn lượng canxi trong cơ thể để dưỡng chất này không bị bài tiết quá nhiều qua đường tiểu.
Sầu Riêng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Sự hiện diện của organosulfur trong sầu riêng chính là nguyên nhân lý giải tai sao loại trái cây này có thể giúp điều chỉnh các enzyme giảm viêm trong cơ thể. Do đó, nó có tiềm năng loại bỏ các bệnh tim mạch.
Sầu Riêng điều chỉnh lượng đường huyết
Loại trái cây này có thể giúp điều chỉnh mức đường huyết nhờ vào khả năng của lượng mangan dồi dào có trong sầu riêng.
Sầu Riêng giúp duy trì tuyến giáp khỏe mạnh
I-ốt vẫn được xem là chất dinh dưỡng duy nhất có khả năng “bảo vệ” tuyến giáp. Trên thực tế, đồng cũng là một khoáng chất có vai trò lớn trong hoạt động trao đổi chất ở tuyến giáp, đặc biệt là quá trình sản xuất và hấp thu các hóc-môn. Sầu riêng cung cấp khá nhiều đồng. Nhờ vậy, khi ăn sầu riêng, tuyến giáp của bạn cũng sẽ được hưởng lợi.
Sầu Riêng giúp tiêu hóa tốt
“Ông vua của các loại trái cây” còn chứa đầy ắp thiamin, một loại vitamin B có công dụng kích thích sự thèm ăn và giúp bao tử sản xuất nhiều axit hydrocloric để tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
Sầu Riêng làm giảm bệnh đau nửa đầu
Bạn đang phải chịu đựng chứng đau nửa đầu? Hãy nhâm nhi sầu riêng vì chúng sẽ giúp bạn xua tan cơn đau. Riboflavin – một loại vitamin B được tìm thấy trong sầu riêng, vẫn thường được sử dụng để chữa trị bệnh đau nửa đầu.
Sầu Riêng giúp chống trầm cảm
Sầu riêng có vitamin B6. Việc thiếu hụt vitamin B6 trong cơ thể có thể dẫn tới tình trạng chán nản, suy nhược. Các kết quả nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này đều là những người thiếu hụt vitamin B6 – một trong những dưỡng chất thiết yếu rất cần thiết để sản xuất ra serotonin – chất hóa học giữ nhiệm vụ truyền dẫn các thông tin ở não, làm ảnh hưởng đến tâm trạng.
Sầu Riêng giup bảo vệ sự khỏe mạnh cho răng và lợi
Nhờ vào lượng phốt pho mà sầu riêng cũng được xem là loại thực phẩm có ích cho răng và lợi. Mặc dù canxi là một trong những chất dinh dưỡng tốt nhất dành cho răng và lợi nhưng canxi không thể hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ răng luôn chắc khỏe nếu không có sự trợ giúp từ phốt pho.
Sầu Riêng duy trì nồng độ đường trong máu
Loại trái cây này có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu nhờ vào khả năng của lượng mangan dồi dào có trong nó. Do đó, các bệnh nhân tiểu đường có thể ăn sầu riêng thường xuyên mà không lo ảnh hưởng đến bệnh tật.
Sầu Riêng giúp tránh tăng huyết áp
Kali trong sầu riêng rất có lợi để bảo vệ và duy trì nồng độ natri trong cơ thể. Thường xuyên ăn trái cây này có thể ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp và các vấn đề liên quan.
Trong trái sầu riêng có chứa protein cao giúp xây dựng cơ bắp cho cơ thể.
Sầu riêng là một chất lọc máu mạnh mẽ.
Ngoài ra, sầu riêng cũng được biết tới là một loại quả giúp kích thích hưng phần tình dục mạnh mẽ.
Một trong những loại thực phẩm tự nhiên được xem mạnh như thuốc tăng cường sinh lực vigara đó là quả sầu riêng, vậy sầu riêng có những tác dụng gì và cách sử dụng như thế nào ?
Nhắc đến quả sầu riêng nhiều người sẽ nghĩ ngay tới mùi vị khá là khó chịu của nó, tuy nhiên nếu như bạn thưởng thức vài lẫn dễ có thể nghiện món trái cây này. Trong trái Sầu riêng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt hàm luợng protein, glucid, lipid, các chất khoáng và giá trị năng lượng trong trái sầu riêng cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác.
Một trong những điểm đặc biệt của cơm sầu riêng đó chính là tác dụng tăng ham muốn, kích thích, khắc phục tình trạng yếu sinh lý đối với cả nam và nữ giới. Lượng vitamin B, C, E và sắt cao trong quả sầu riêng cũng rất tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của sầu riêng với phụ nữ
Bà bầu ăn sầu riêng có tốt không ?
Tác dụng của sầu riêng với bà bầu
Sầu riêng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào nhờ có chứa các loại đường đơn giản chẳng hạn như fructose và sucrose, bên cạnh đó, sầu riêng còn là một nguồn khoáng chất và vitamin đa dạng.
Phần cơm sầu riêng rất mềm nên dễ tiêu hóa, là một nguồn chất xơ có lợi trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh táo bón trong thai kỳ.
Hàm lượng chất xơ có trong sầu riêng còn giúp bảo vệ màng nhầy vì nó làm giảm thời gian tiếp xúc của cơ thể với các độc tố đồng thời giúp loại bỏ bất kỳ hóa chất có nguy cơ gây ung thư từ đường ruột.
Sầu riêng còn là nguồn vitamin nhóm B dồi dào như vitamin B1, B2, B3 giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động của cơ thể.
Sầu riêng cũng là một nguồn thực phẩm chứa các dưỡng chất thiết yếu như đồng, mangan, sắt và magiê tạo nên các tế bào hồng cầu, hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu ăn sầu riêng cần lưu ý
Sầu riêng có chứa hàm lượng đường và carbohydrate khá lớn, là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao do đó có thể khiến mẹ bầu bị tăng chỉ số đường huyết trong thai kỳ. Vì vậy, mặc dù sầu riêng được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai nhưng các mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều loại quả này.
Nếu mẹ bầu được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì nên tránh xa sầu riêng, vì hàm lượng đường cao trong sầu riêng có thể làm trầm trọng tình trạng bệnh.
Trong thực tế, có khá nhiều lời khuyên rằng phụ nữ mang thai nên tránh ăn sầu riêng vì thực phẩm này có thể làm nóng cơ thể và gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu chỉ tiêu thụ một lượng vừa phải và có kiểm soát thì không có tác hại gì.
Ăn sầu riêng có mập không ?
Sầu tiêng có chứa nhiều các chất dunh dưỡng, chủ yếu là nguồn carbohydrate phong phú như vậy mà nó rất hữu ích trong việc bổ sung thêm năng lượng của bạn. Do vậy, ăn nhiều sầy riêng sẽ khiến bạn tăng cân một cách dễ dàng.
Với mỗi quả sầu riêng khoảng 1kg sẽ cung cấp hơn 1000 Calo, chính về thế đối với những bạn đang muốn giảm cân thì không nên ăn quá nhiều loại trái cây này.
Ăn sầu riêng có nóng không ?
Sầu riêng là loại quả nhiệt đới, có chứa nhiều đường và chất béo, do vậy ăn nhiều sầu riêng sẽ sinh ra nhiệt trong cơ thể, gây nóng trong người, nổi mụn và gây nhiệt miệng.
Không nên ăn quá nhiều sâu riêng trong một ngày, vì không chỉ gây sinh nhiệt, mà còn gây ảnh hưởng nặng nề đến bao tử. Bạn có thể ăn sầu riêng kết hợp với dứa, thanh long, để có thể cân bằng nhiệt.
Tác hại của sầu riêng
Uống rượu sau khi ăn sầu riêng có thể tử vong
Sầu riêng kết hợp cùng thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể. Theo báo cáo của đại học Tsukuba (Nhật, 2009), trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.
Sầu Riêng gây đầy hơi, khó tiêu
Phụ nữ có thai hoặc người có huyết áp cao không nên ăn sầu riêng vì nó nhiều đường và tính nóng, có thể gây tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Ngoài ra, những người hay nổi mụn, tiểu vàng; người bệnh đường trong máu cao cũng không nên ăn nhiều
Sầu Riêng gây tăng cân
Trong 100 gram trái sầu riêng này có chứa khoảng 21% nhu cầu carbohydrate hàng ngày của cơ thể. Nhờ nguồn carbohydrate phong phú như vậy mà nó rất hữu ích trong việc bổ sung thêm năng lượng của bạn. Tuy nhiên, với những người đang muốn giảm cân thì ăn sầu riêng là điều không nên vì theo các nhà khoa học ăn nhiều sầu riêng có thể làm bạn tăng cân.
Trong 100g sầu riêng sẽ cung cấp từ 129-181 calo, và 1 trái sầu riêng bình thường – nặng 1-1,5 kg sẽ cung cấp hơn 1.000 calo nếu bạn thích ăn và thường xuyên ăn sầu riêng thì việc cố gắng giảm cân của bạn sẽ trở thành vô nghĩa.
Sầu Riêng gây bốc hỏa
Vì sầu riêng chứa rất nhiều đường và chất béo nên việc ăn hàng ngày sẽ sinh nhiệt trong cơ thể, gây nóng trong, nổi mụn, và nhiệt miệng.
Nắm bắt được những tác hại tiềm ẩn từ trái sầu riêng không đồng nghĩa với việc bạn tránh xa hoàn toàn thứ quả bổ dưỡng này. Để tận dụng tối đa những giá trị dinh dưỡng cũng như trung hòa “tính nóng” của trái sầu riêng, bạn cần ăn sầu riêng đúng cách, chỉ nên ăn tối đa 2 múi sầu riêng/ngày và nên ăn thêm măng cụt vì giúp ngừa đau bao tử sau khi ăn sầu riêng.
Ngoài ra kết hợp cùng các loại quả mang tính hàn như: dứa, thanh long…
Nếu chế biến sầu riêng làm món ăn thì nên tránh sử dụng chung với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi… vì chúng sẽ làm giảm hương vị của sầu riêng, lại kết hợp với tính nóng của sầu riêng, gây ra tình trạng nóng bứt rứt khó chịu trong người.
Hạt sầu riêng có ăn được không ?
Có người nói ai không biết ăn sầu riêng là mất nửa cuộc đời. Điều chưa dám khẳng định nhưng chắc chắn một điều ai mà chưa từng ăn hột sầu riêng thì mất cả cuộc đời. Nguyên nhân sâu xa của lý luận thâm thúy này là không khẩu vị mấy với việc ăn thịt sầu riêng nguyên chất.
Hột sầu riêng ăn bùi bùi, hơi nhớt nhớt, có một mùi đặc trưng rất “sầu riêng”. Khi nấu thì nhớ bỏ vào thêm một tí muối để có vị mẳn mẳn kích thích vị giác cho món hột này. Thật hay là hột sầu riêng lại ngon hơn hột mít vì hột mít hơi bị khô, nhiều bột. Hiếm lắm mới có được một mẻ hột mít ngon với vị bùi. Với lại ăn hột sầu riêng thì đỡ khỏi “làm khó” đường hô hấp như là ăn hột mít. Hột sầu riêng được xiên thành từng que rồi bán đầy khắp xóm cho trẻ con mua.
Hạt sầu riêng chứa 3,1% protit, 0,4% lipit, các chất P, Na, K, Ca, Mg, Fe, các vitamin B1, B2, C… do đó được sử dụng làm thức ăn và thuốc bổ dưỡng dưới dạng luộc, nướng hoặc rang chín, ăn bùi như hạt dẻ, hạt mít. Bột hạt sầu riêng cũng được dùng làm chất phụ gia trong chế biến các loại kẹo, mứt.
Vỏ sầu riêng có tác dụng gì ?
Vỏ quả sầu riêng cũng được dùng làm thuốc chữa bệnh. Sau khi ăn người ta lấy vỏ rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô để dùng.
Theo Đông y vỏ quả sầu riêng có vị đắng, tính ấm, có tác dụng ích khí, tiêu thực, cầm mồ hôi, làm ấm phổi để chữa ho, thường được dùng làm thuốc bổ khí, chữa đầy bụng, khó tiêu, ho do hàn, cảm sốt. Ngày dùng 15 – 20g, thái nhỏ nấu nước uống
Trồng sầu riêng
Giống sầu riêng có tán rộng, đẹp với tuổi thọ cao từ 25 – 30 năm, cây cho năng suất ổn định với doanh thu cao từ 400- 500 triệu/ha. Bạn có thể trồng xen với các loại cây ăn trái khác như ổi, ca cao hay quýt để tăng thêm thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích khi cây đã bắt đầu khép tán.
Giống sầu riêng cơm vàng hạt lép có nguồn gốc từ ngoài nước và được trồng nhiều ở các tỉnh Vĩnh Long, Cái Mơn, Chợ Lách- Bến Tre.
Sầu riêng được xem là giống sầu riêng chất lượng ở Việt Nam cho năng suất cao và chất lượng trái rất thơm ngon được thị trường ưa chuộng và liên tục đoạt giải thưởng tại các kỳ hội thi trái ngon của Viện Cây ăn quả miền Nam và hội chợ nông nghiệp Đồng bằng Sông Cửu Long.
Sầu riêng là loại cây thân gỗ, cao. Thời gian xuống giống bằng gốc ghép đến khi ra trái khoảng 36 tháng. Lá luôn xanh, hoa nở từng chùm từ 3-30 trên cành lớn và thân, mỗi hoa có đài hoa và 5 cánh hoa. Trái sầu riêng chín sau 3 tháng sau khi thụ phấn. Trái có thể mọc trên thân, cành cây. Quả sầu riêng Ri 6 có dạng trái thuôn hình quả trám, màu vỏ vàng khi chín, gai hơi tù và thưa.
Giống sầu riêng rất dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ đậu trái, lại cho thu hoạch sớm hơn các loại sầu riêng khác (theo mùa thuận vào khoảng giữa tháng 5 là thu hoạch). Giốngsầu riêng được đánh giá là giống có chất lượng tốt, rất ít khi bị sượng, được xếp vào nhóm hạt lép dù có 15-20% trái có hạt to. Cây trồng sớm ra hoa trái, năng suất rất cao, có thị trường tiêu thụ ổn định. Trong vườn sâu riêng nông dân có thể trồng xen vào cam, quít, tiêu, cà phê … nhằm phòng chóng rũi ro.
Quả sầu riêng có cơm dày, vàng, thơm, mùi thơm đặc trưng, ngọt vừa phải và có vị béo, tỉ lệ hạt lép đạt 40%/trái, bình quân mỗi trái nặng từ 3-5kg. Chính vì những ưu điểm vượt trội về chất lượng nên giống sầu riêng Ri 6 trên thị trường rất được ưa chuộng, giá cả cao và ổn định.
Vườn sầu riêng
Sầu riêng cơm vàng, dày và ráo, hạt lép, mùi thơm đặc trưng, ngọt vừa phải và có vị béo.
ĐBSCL hiện có các giống sầu riêng chính như sầu riêng khổ qua, sầu riêng chuồng bò, sầu riêng Chín Hoá, sầu riêng Monthong (nhập ngoại) và sầu riêng Ri 6, …
Mua sầu riêng ở đâu ngon ?
Sầu Riêng đường phố ?
Sầu Riêng vĩ hè có 99% người sử dụng hóa chất để ép chín!
Các loại bánh Sầu Riêng, xôi Sầu Riêng, chè Sầu Riêng, sinh tố Sầu Riêng..cơm sầu liệu đó là những loại Sầu Riêng hàng dạt, sầu riêng kém chất lượng nhất, đã qua nhúng hóa chất rất nhiều! nên hạn chế ăn
Vậy mua sầu riêng sạch ở đâu?
Okfood.vn chuyên cung cấp sầu riêng sạch 100% phục vụ trẻ em, người cao tuổi, mẹ bầu, xuất khẩu…sầu riêng ri6 hạt lép Miền Tây Bến Tre, sầu riêng tại Okfood giao là sầu riêng sạch, mức độ chín đồng đều trong một trái có thể không đồng bộ, không giống như sầu riêng thuốc chín đều một lúc, vì vậy nếu khách hàng nào có yêu cầu quá cao về sầu riêng phải hoàn hảo, lúc đó Shop không thể đáp ứng đủ, khi đó khách hàng có sự lựa chọn khác là mua sầu riêng thuốc vĩ hè có độ chín đồng đều. Tuy nhiên để khắc phục tình trạng đó Shop sẽ khui sầu riêng cho vào họp trước khi giao đến tay khách hàng, múi sầu riêng sượng sẽ được loại bỏ, nếu khách hàng nào muốn mua nguyên quả chưa khui thì Shop sẽ lựa chọn trái chuẩn nhất để giao và khi giao nhận hàng nếu không vừa ý có thể trả hàng, chính sách bán sầu riêng tại shop là, khi khách muốn trả hàng, okfood không cần biết lý do gì cả, mang hàng đến cửa hàng sẽ được đổi quả khác hoặc lấy lại tiền mà không cần biết lý do gì cả, tuy nhiên shop vẫn khuyến khích quý khách nên mua sầu riêng tại shop đã khui ra họp sẵn cho đảm bảo nhé !
Giá sầu riêng
Giá sầu riêng ri6 niêm yết trên website là giá bán lẻ, được cập nhật thường xuyên.
Liên hệ lấy hàng: www.okfood.vn
Hotline: 0938 451 796 (facebook, zalo)
Facbook: [email protected]
Rất vui khi được phục vụ quý khách !