Thực Phẩm Sạch Là Gì? Khái Niệm Thực Phẩm Sạch Như Thế Nào-Okfood.vn

Thực Phẩm Sạch

Thực phẩm sạch đóng vai trò ngày càng cao đối với cuộc sống của con người, bởi vì khi có sức khỏe chúng ta mới làm được mọi chuyện mà chúng ta mong muốn, cho nên đó là vấn đề quan trọng hàng đầu mọi người quan tâm, tuy nhiên để có được sức khỏe tốt chúng ta cần phải lựa chọn thực phẩm có chất lượng tốt, sạch sẽ. Ngày nay với sự phát triển của internet chúng ta hàng ngày tiếp cận với thông tin nhanh chóng từ khắp mọi nơi, các bạn đọc được một tin về sự vụ phát hiện một vụ thực phẩm bẩn có chứa chất kịch độc hay những hình ảnh mất vệ sinh an toàn thực phẩm trên mạng xã hội facbook hoặc báo đài, điều đó gây ra sự ám ảnh cho chúng ta khiến chúng ta mất niềm tin vào việc sử dụng thực phẩm hằng ngày, thực phẩm bẩn không những bị những người từ Trung Quốc gây ra mà ngay cả chính những người dân Việt Nam chưa có ý thức gây ra, họ vì lợi nhuận mà đánh mất lương tâm của mình, buôn bán những thực phẩm không an toàn và để mặt ai chết mặt ai, còn về phía người tiêu dùng chúng ta cần phải là người tiêu dùng thông minh, có hiểu biết về thực phẩm sạch để lựa chọn được những thực phẩm sạch tốt cho sức khỏe mới được.

Thực phẩm sạch là gì?


Trồng rau sạch 

Hiểu theo nghĩa đơn giản thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất bẩn, an toàn, tốt cho sức khỏe chúng ta, cụ thể như là:

– Không chứa tồn dư thuốc BVTV, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.

– Không chứa tạp chất (kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …).

– Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng).

– Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.

– Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng để có được thực phẩm sạch không quá khó khăn cũng không phải là điều dễ dàng, muốn sản xuất ra thực phẩm sạch người trồng trọt chăn nuôi phải có quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng sạch như VietGAP, GlobalGAP, Organic… còn người sản xuất các sản phẩm thực phẩm công nghiệp tại nhà máy thì chọn những nguyên liệu sạch, sản xuất theo quy trình sạch như thế mới tạo ra sản phẩm sạch. Sau khi sản xuất ra thực phẩm sạch rồi lại phải có một công ty đứng ra làm thương hiệu giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, bởi vậy thực phẩm sạch có sự kết hợp ăn ý giữa người nông dân, nhà khoa học, nhà nước và nhà phân phối. Nhà khoa học nghiên cứu ra những tiêu chuẩn nuôi trồng tạo ra nguyên liệu sạch, người nông dân áp dụng đúng quy trình của nhà khoa học, nhà nước kiểm tra quản lý cấp những chứng nhận thực phẩm sạch cho nhà phân phối. Quy trình đó nói thì dễ chứ làm thì không hề đơn giản chút nào, hiện nay ở Việt Nam mà nói thực phẩm sạch cung không đủ cầu, giá thực phẩm khá cao so với thu nhập của người tiêu dùng chúng ta, các sản phẩm tràn lang trên thị trường đa số là những sản phẩm chưa thực sự an toàn, trong khi đó chúng ta cần phải ăn uống hàng ngày để sống và làm việc, việc lựa chọn thực phẩm đa số dựa theo kinh nghiệm là chính, lựa chọn cá thì chúng ta bóp xem thử cá tươi xanh cứng không, mang cá có đỏ không, bên ngoài nhìn có ổn không nếu những điều đó ổn là mua ngay, đa số bắt buộc phải mua thực phẩm ở chợ gần nhà vì sự tiện lợi nhanh chóng là được, một số người có thu nhập khá dã thì thường xuyên lui tới các siêu thị để lựa chọn thực phẩm ăn cho nhiều ngày, ở các siêu thị những thực phẩm được tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm sạch cỡ nào?

Trên thị trường quảng cáo khá nhiều thực phẩm sạch nhưng không nói rỏ nó sạch cỡ nào?, nguyên nhân cũng là vì chính người bán không đo lường được mức độ sạch của nó,  người nông dân khi mới hôm nay phun thuốc trừ sâu hôm sau đã thu hoạch bán, rau sạch bán trong siêu thị được biết là sạch nhưng không biết sạch cỡ nào, trứng sạch được quảng cáo là sạch nhưng khi hỏi thì người bán nói là hiện chỉ dừng lại ở việc xử lý trứng qua hệ thống máy móc để làm sạch vỏ ngoài của trứng, còn việc kiểm soát trứng từ chất lượng đầu vào (con gà có được tiêm phòng đầy đủ không, chế độ dinh dưỡng có bảo đảm, có sử dụng thức ăn có chứa chất kích thích tăng trưởng không…) thì chưa ai làm được. rau thì về cơ bản đã kiểm soát được chất lượng mặt hàng rau sạch do các hợp tác xã nông nghiệp ở TP HCM sản xuất. Còn đối với các mặt hàng gạo sạch, thịt, trứng, trái cây… được quảng cáo là sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn từ địa phương khác phân phối về TP thì chưa kiểm soát được.

Chủ vựa trồng rau sạch dẫn khách hàng đi xem thực tế

Lời khuyên okfood gửi đến nhà sản xuất:

Khi ra kinh doanh sản xuất trồng trọt, chăn nuôi hoặc sản xuất một hàng hóa thực phẩm nào đó phương châm đầu tiên không thể thay đổi đó là phải có cái tâm chân chính nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng như sức khỏe của bản thân, khi đó nhà sản xuất chưa có điều kiện để có những chứng nhận đầy đủ mang danh thực phẩm sạch nhưng cũng có thể tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt như nhà làm, sản phẩm quê nhà, người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn khi sử dụng những sản phẩm tự nhiên này, giá cả cũng gần gủi hơn tạo ra sự gắn bó lâu dài nơi khách hàng. Sẵn sàng chịu trách nhiệm khi sản phẩm có vấn đề gì đó ảnh hưởng đến khách hàng, từ từ nhà sản xuất nhà phân phối sẽ tạo ra sự uy tín nơi khách hàng.

Lời khuyên okfood gửi đến người tiêu dùng:

Trước tình cảnh thực phẩm thiên biến vạn hóa như ngày nay, khó phân biệt được thực phẩm nào sạch thực phẩm nào kém chất lượng người tiêu dùng cần trang bị cho mình kỹ năng nhận biết thực phẩm sạch. Như vậy, khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn, cho dù là thực phẩm tươi sống hay thực phẩm đóng gói, ăn liền, việc đầu tiên bạn cần quan tâm là rõ nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu phải uy tín và chất lượng, phải có chứng nhận và các nhãn mác, logo của các đơn vị chứng nhận nếu có. Như thế là bạn đã là một khách hàng thông minh trong mua sắm thực phẩm, từ đó tạo bước đệm để thành công trong cuộc sống.

Cảm ơn quý khách đã đọc hết bài viết, nếu quý khách có ý kiến về vấn đề này vui lòng comment bên dưới để trao đổi thêm nhé!

 

 

Bình luận (0)

Viết bình luận của bạn